Cha mẹ có nên lén theo dõi, quản lý con cái trên mạng xã hội?

Thực tế, việc theo dõi, quản lý và giám sát con cái được khá nhiều ba mẹ lựa chọn trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, điều này nên hay không nên thì không phải ba mẹ nào cũng hiểu rõ. Trong bài viết này, Thám tử tư Việt Nam sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi cha mẹ có nên theo dõi, quản lý con cái trên mạng xã hội hay không. 

Cha mẹ có nên lén theo dõi, quản lý con cái trên mạng xã hội?
Theo sát con cái là điều ba mẹ nên làm nhưng không có nghĩa là xâm phạm đời tư của con

“Tôi phải lén quản lý con cái. Lén theo dõi đời sống của con cái trên mạng xã hội để biết nó suy nghĩ và hành động thế nào” – đó liệu có phải là giải pháp đúng đắn nhằm bảo vệ con cái không?

Đó là câu hỏi mà nhiều phụ huynh đã hỏi khi làm việc với các văn phòng thám tử hay văn phòng tư vấn về hôn nhân và gia đình. Bởi trẻ con ngày nay tham gia mạng xã hội vô cùng sớm, nhiều đứa trẻ chưa bước vào tuổi dậy thì mà đã có tài khoản cá nhân trên nhiều mạng xã hội rồi.

Với công nghệ hiện đại, việc theo dõi và quản lý con cái đã trở nên vô cùng dễ dàng. Không ít phụ huynh thường xuyên kiểm tra tài khoản mạng xã hội của con mình. Nhiều cha mẹ cũng không tránh khỏi sự cám dỗ “theo dõi con cái”. Có người đã thừa nhận mình từng tạo tài khoản Instagram giả để theo dõi con gái. Và nhiều người đặt ra câu hỏi nên hay không nên thực hiện hành động này. Liệu ba mẹ có đang xâm phạm quyền riêng tư của con hay không?

Liệu có nên quản lý con cái qua mạng xã hội?

Thực tế, các hoạt động của con thể hiện trên mạng xã hội sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về  những vấn đề mà con cái đang gặp phải. Nhưng cũng có thể, việc sử dụng mạng xã hội chính là một lý do cho vấn đề của con bạn.

Theo nghiên cứu được công bố mới đây bởi trung tâm nghiên cứu tâm thần học JAMA Psychiatry tháng 9/2019. Thanh thiếu niên trong độ tuổi 12-15 sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội hơn 3 giờ mỗi ngày. Sẽ có nguy cơ cao mắc các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần. Bao gồm các vấn đề về trầm cảm, lo lắng và dễ nóng giận.

Qua mạng xã hội có thể phát hiện ra nhiều vấn đề

Các hoạt động trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến nhiều vấn đề. Điển hình như triển vọng trong học tập hay việc vào đại học trong tương lai. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy trẻ con có thể trở thành con mồi bị săn trên mạng, dễ khiến thanh thiếu niên sử dụng ma túy vì chúng khá dễ tiếp cận.

Không ít trẻ em online liên tục mỗi ngày. Sẽ là rất dễ hiểu nếu phụ huynh muốn bảo vệ con của họ. Câu hỏi được đặt ra là: Ranh giới giữa bảo vệ, quản lý con cái và xâm phạm quyền riêng tư là gì?

Làm “gián điệp” để theo dõi và quản lý con cái

Lén lút theo dõi con cái hay xem trộm các hoạt động của chúng mang ý nghĩa rất tiêu cực.  Hành động này là trái với mong muốn của con. Và còn xâm phạm vào quyền riêng tư của con cái. Mặc dù điều bạn muốn làm chỉ là quản lý con cái.

Cho nên, cha mẹ có thể sử dụng ứng dụng theo dõi bên thứ 3 để tiện việc giám sát con cái như dịch vụ Thám tử tư Việt Nam. Nhưng cần phải luôn minh bạch với con cái, tránh sử dụng tài khoản giả để theo dõi.

Cần phải có ranh giới giữa những gì cha mẹ muốn và nên giám sát. Không nên đọc các tin nhắn văn bản vì đó là những cuộc nói chuyện riêng tư của con cái.

Trao cho con cái quyền sử dụng công nghệ một cách trách nhiệm và dễ dàng quản lý chúng hơn

Nêu hướng dẫn con sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh – Đó là lời khuyên mà các chuyên gia tư vấn tại Thám tử tư Việt Nam muốn nhắc nhở ba mẹ. 

Ví dụ: Trước khi muốn giao cho con cái chìa khóa xe. Con bạn cần phải học luật giao thông và có bằng lái trước khi được phép điều khiển xe trên đường. Vậy nhưng, bạn thử nghĩ xem, trẻ thường không nhận được sự hướng dẫn tương tự. Trước khi chúng nhận được một chiếc điện thoại thông minh hoặc khi sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội.

Cha mẹ có nên lén theo dõi, quản lý con cái trên mạng xã hội?
Hãy nói cho con hiểu về hành động của bạn

Cha mẹ cần phải dạy con cách giữ an toàn trên mạng xã hội và biết cách sử dụng một cách có trách nhiệm nhất. Hãy giáo dục cho con cách sử dụng công nghệ lành mạnh từ bé. Giới thiệu cho con trẻ về công nghệ và những khía cạnh tích cực của nó và hướng dẫn trẻ cách giữ an toàn.

Nhưng ngay cả khi đó, một đứa trẻ vẫn sẽ thỉnh thoảng mắc lỗi. Bạn có thể nói với con rằng: Bố mẹ đã ngó qua và thấy cái này… Sau đó, hãy giải thích cho con quyết định đó tại sao lại đúng, tại sao lại sai…

Và cuối cùng, việc bố mẹ phải tạo tài khoản giả để “bí mật theo dõi” con cái là điều không nên. Giống như nhiều khía cạnh khác trong việc nuôi dạy con cái. Tất cả những gì bạn nên làm là cung cấp cho con sự giáo dục và công cụ để thành công – chứ không phải là giám sát gắt gao từng bước chân con đi.

Trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu đời sống của con hoặc muốn bảo vệ con khỏi các tệ nạn xã hội hay nhóm bạn xấu, bạn có thể sử dụng dịch vụ thám tử theo dõi con cái của Thám tử tư Việt Nam. Đây là một dịch vụ hữu ích giúp bạn kiểm soát con cái hiệu quả mà không ảnh hưởng tới cuộc sống riêng tư của con. 

Nguồn: Sưu tầm. 

Bài viết liên quan

3 sai lầm phổ biến khi thuê thám tử điều tra vợ ngoại tình

Thuê thám tử theo dõi ngoại tình luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người chồng khi nghi ngờ bạn đời của mình có mối quan hệ bên ngoài, với mong muốn tìm ra chân tướng sự thật và có giải pháp thông minh. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn […]

Xem thêm

Tại sao cần thuê thám tử theo dõi con cái?

Vị thành niên là độ tuổi trẻ có rất nhiều thay đổi trong tâm sinh lý và học tập. Trong thời buổi công nghệ hiện đại, các mối quan hệ xã hội ngày càng phức tạp, dịch vụ thám tử theo dõi con cái luôn là sự lựa chọn của những bậc phụ huynh bận […]

Xem thêm

Khách hàng cần cung cấp những thông tin gì để điều tra ngoại tình?

Để điều tra ngoại tình, chắc chắn bạn cần cung cấp những thông tin cần thiết để các thám tử tư chính thức vào cuộc điều tra, theo dõi và xác minh. Cùng Thám tử tư Việt Nam tìm hiểu ngay những thông tin giúp việc tìm ra sự thật nhanh chóng và chính xác […]

Xem thêm

Theo luật pháp, người vợ nên làm gì khi chồng ngoại tình?

Xã hội hiện đại dẫn theo nhiều vấn đề liên tục xảy ra trong cuộc sống gia đình. Trong đó, ngoại tình là một vấn đề nổi cộm, được nhiều người Việt quan tâm. Luật Hôn nhân và Gia đình quy định nguyên tắc một vợ một chồng. Trong đó, cả vợ và chồng đều […]

Xem thêm

Hé lộ 3 cách theo dõi vợ/chồng ngoại tình hiệu quả nhất

Theo dõi chồng ngoại tình hoặc vợ ngoại tình bằng cách nào vừa tránh bị phát hiện, vừa mang lại hiệu quả thông tin chính xác nhất? Hãy cùng Thám tử tư Việt Nam điểm qua một số thông tin dưới đây để biết 3 cách theo dõi vợ/chồng ngoại tình tốt nhất nhé!  Ngoại […]

Xem thêm